Khu vườn đẹp, cây cối xanh tươi chỉ khi chúng được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng. Bạn đã lắp đặt hệ thống tưới nhưng “mảng xanh” vẫn úa tàn, điều gì đã xảy ra?

Khi sử dụng hệ thống tưới trong thời gian dài với mật độ thường xuyên thì sự cần thiết của các bộ lọc nước càng trở nên quan trọng. Nhằm loại bỏ các chất thải cặn bã và vi khuẩn bên trong dòng nước, bộ lọc nước bảo đảm cho nguồn nước tưới luôn đạt chất lượng, giúp cây trồng được phát triển toàn diện hơn.

Khi dòng nước đi vào máy lọc nước thông qua cổng đầu vào, các màng ngăn bên trong bộ lọc sẽ hoạt động, giữ lại các chất bẩn của dòng nước. Sau đó dòng nước sạch được chuyển sang cổng ra của bộ lọc và được dẫn truyền đến cây trồng. Các chất thải sẽ được tấm màn hút giữ lại và sau đó được đẩy ra bên ngoài. Nguồn nước cứ như thể được lọc và các chất bẩn nguy hại cho cây sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Chính vì những ưu điểm trên mà chúng ta cần phải lắp đặt bộ lọc nước phổ biến hơn nữa trong các hệ thống tưới tự động  hiện nay; ứng dụng những dạng cảnh quan như vườn hoa, sân vườn có nhiều loại cây và cần chăm sóc kỹ càng hơn.
Nếu nguồn nước không được làm sạch và diệt khuẩn thường xuyên sẽ giúp cho nhiều vi khuẩn và mầm bệnh có cơ hội phát triển. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sinh trưởng của các loài hoa, nhất là những loài cây nhạy cảm với nguồn nước.

3 tiêu chuẩn quan trọng khi lựa chọn bộ lọc hệ thống tưới

Có 3 tiêu chuẩn quan trọng cần xem xét khi chọn bộ lọc hệ thống tưới, đó là:

  • Nguồn nước
  • Đầu nhỏ giọt
  • Vệ sinh tự động, bán tự động hay vệ sinh bằng tay

1. Nguồn nước

Đây là yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn đúng bộ lọc. Chúng tôi chia nguồn nước thành 2 loại: Nước bẩn & Nước sạch.

Nước bẩn là bất kỳ nguồn nước nào không đến từ nguồn nước sạch như nước đô thị hoặc giếng, ví dụ như: nước ao, nước mưa, kênh tưới tiêu. Chúng tôi nhận thấy rằng nước này có thể chứa đầy mảnh vụn và hạt chất rắn mịn. Và quá trình lọc loại nước này trước khi để lượng nước này chạy qua hệ thống tưới tiêu của bạn là việc làm rất quan trọng. Do bản chất của nước bẩn chứa rất nhiều các cặn cát, cặn đất trong nước dẫn đến tích tụ nhiều chất bẩn hơn trên màng bộ lọc và do đó cần phải làm sạch thường xuyên hơn. Để có nhiều thời gian hơn giữa các lần làm sạch, tức là khoảng thời gian lọc được lâu hơn, bạn cần bộ lọc nhiều diện tích bề mặt lớn. Nếu bạn sử dụng bộ lọc nhỏ để thực hiện nhiệm vụ lọc nước bẩn, bạn sẽ cần làm sạch thường xuyên hơn so với bộ lọc lớn hơn với diện tích bề mặt lớn hơn. Tùy thuộc vào lượng cặn cát trong nước, một bộ lọc nhỏ có thể cần làm sạch sau vài ngày vì màn hình của bộ lọc chứa đầy cặn bẩn. Trong khi đó, một bộ lọc lớn hơn với diện tích bề mặt nhiều hơn có thể chỉ cần làm sạch mỗi vài tuần. Khi chọn bộ lọc cho hệ thống tưới, bạn sẽ muốn chọn bộ lọc phù hợp nhất với nhu cầu lọc cũng như chu trình làm sạch mong muốn của bạn.

Nước sạch là bất kỳ nguồn nước nào đến từ nguồn nước thành phố hoặc giếng. Mặc dù nguồn nước này sạch, nó vẫn có thể chứa các cặn bẩn li ti. Trong tình huống này, không cần bộ lọc lớn đắt tiền mà chỉ cần một bộ lọc như là một thiết bị bảo hộ cho hệ thống tưới và không hoạt động như nguồn lọc chính. Bất kỳ bộ lọc nào trong của chúng tôi đều hoạt động rất tốt cho nước sạch. Đồng thời, bạn nên kiểm tra màng lọc hàng tháng chỉ để đảm bảo nó không bị tắc hoặc quá nhiều bụi bẩn bám vào màng lọc. Làm sạch màn hình bộ lọc hàng tháng chỉ mất vài phút và đảm bảo hệ thống tưới không gặp sự cố lâu dài. 

2. Đầu nhỏ giọt

Các sản phẩm tưới tự động khác nhau đều có yêu cầu bộ lọc khác nhau. Hệ thống tưới phun mưa cục bộ cần lọc tối thiểu 80 mesh. Đầu tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa cần bộ lọc ít nhất 120 mesh. Dây nhỏ giọt yêu cầu bộ lọc tối thiểu 155 mesh. Nếu hệ thống tưới có cả vòi phun nước và tưới nhỏ giọt, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lọc 120 mesh. Một hệ thống tưới nhỏ giọt với mắt nhỏ giọt và băng nhỏ giọt sẽ cần ít nhất một bộ hình lọc 155 mesh.

3. Tính dễ dàng vệ sinh

Hầu hết các bộ lọc đều được thiết kế sao cho có thể gỡ bỏ màng lọc để vệ sinh thật dễ dàng. Có ba tính năng vệ sinh: làm sạch bằng tay thủ công, vệ sinh bán tự động và vệ sinh tự động hoàn toàn. Đối với làm sạch bộ lọc thủ công bằng tay, một nhược điểm là khi làm sạch cần tháo rời màng lọc và tự vệ sinh. Đối với bộ lọc bán tự động, bạn chỉ cần xoay quay của tay cầm cho phép các vòi phun chuyển động, quét 100% màng lọc, hút các hạt và đẩy nó qua hệ thống thoát nước với lượng nước được tiêu thụ ít. Nếu bạn muốn đơn giản hóa quy trình làm sạch, hoặc không tốn công sức làm sạch thì có thể sử dụng các bộ lọc tự động hóa hoàn toàn. 

SLS là đơn vị cung cấp các giải pháp chuyên nghiệp để giải quyết các vấn đề cho cảnh quan công trình luôn ở trạng thái tốt nhất. Nếu bạn cần bất cứ sự hỗ trợ nào trong việc chăm sóc cảnh quan của mình, đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy gọi cho đội ngũ nhân viên của chúng tôi.