Quy trình trồng rau muống thủy canh tại nhà rất đơn giản, ít tốn kém, khá tiện lợi, dễ dàng áp dụng cho mọi gia đình để trồng rau sạch. Phương pháp này có thể tận dụng những khoảng trống ở hiên nhà, sân thượng, nơi có ánh sáng chiếu vào. Ánh sáng để cho cây quang hợp ít nhất 5-6 giờ trong một ngày. Bạn cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, có thể làm mái che bằng ni lông trắng.

Quy trình trồng rau muống thủy canh khá đơn giản

1.Chuẩn bị vật liệu

Chuẩn bị hộp xốp có chiều dài từ 40cm đến 50 cm, chiều cao 15 cm, nylon đen lót hộp, rọ nhựa có đường kính rọ 5 cm, đáy 2,9 cm, cao 7,3 cm, giá thể (trấu hun) và các chất dinh dưỡng đóng can bán trên thị trường. Đặt thùng thủy canh trực tiếp trên nền xi măng, tầng thượng, ban công, sân nhà… nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, làm lưới để che chắn côn trùng, hộp xốp phải được lót nylon đen vào đáy hộp, nylon đen sẽ có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ, độ cây trồng.

Chuẩn bị hộp xốp để trồng rau muống thủy canh

2.Ngâm hạt và ủ hạt

Hạt giống phải được ngâm ủ trước khi gieo, ngâm trong nước ấm thời gian từ 3 đến 6 giờ, sau đó ủ trong khăn giấy giữ ẩm trong tối. Việc ngâm ủ hạt giống sẽ rút ngắn thời gian sinh trưởng, loại bỏ tạp chất, hạt lép, tỷ lệ nảy mầm cao và đồng đều.

3.Gieo hạt

Khi hạt vừa nhú mầm thì cho vào các ly nhựa đã được khui lỗ chứa khoảng nửa ly giá thể ( xơ dừa xay nhuyễn, mùn cưa, tro trấu ). Sau đó cho thêm một lớp giá thể lên trên, phun nước trên bề mặt để giữ ẩm cho đến khi hạt phát triển thành cây hai lá mầm (khoảng 1tuần) thì chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh đã pha sẵn.

Quy trình trồng rau muống thủy canh rất đơn giản

4.Chăm sóc

Nếu có điều kiện thì mỗi tuần bạn nên sục khí vào khay chứa dung dịch làm thoáng dung dịch, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn. không để bong bóng khí quá lớn có thể gây tổn tương rễ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây (dùng bơm bong bóng hay dùng bộ tạo oxy cho hồ cá loại nhỏ hay cũng có thể dùng cây khấy đều dung dịch lên là được).

5.Thu hoạch

Sau 2-3 tuần, bạn có thể được thu hoạch lứa đầu tiên. Tiến hành cắt hoặc tỉa rau, sau đó bổ sung dung dịch để rau lại tiếp tục phát triển cho các lứa thu hoạch sau. Thông thường mỗi lần thu hoạch cách nhau khoảng 1 tuần.

Trồng rau muống thủy canh tại nhà

Qua bài viết trên các bạn thấy phương pháp trồng rau muống thủy canh tại nhà rất đơn giản phải không nào?  Sau cùng SLS chúc các bạn trồng rau thành công!

SLS là đơn vị cung cấp các giải pháp chuyên nghiệp để giải quyết các vấn đề cho cảnh quan công trình luôn ở trạng thái tốt nhất. Nếu bạn cần bất cứ sự hỗ trợ nào trong việc chăm sóc cảnh quan của mình, đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy gọi cho đội ngũ nhân viên của chúng tôi.